Răng  bị sức mẻ ảnh hưởng đến việc bạn nhai và sinh hoạt hằng ngày, nó còn khiến bệnh nhân gặp nhiều vấn đề về mặt sức khỏe răng miệng: tại vị trí răng bị mẻ, vi khuẩn gây sâu răng sẽ có điều kiện phát triển mạnh, gây nên những bệnh lý nguy hiểm. Bên cạnh đó, tình trạng răng mẻ nếu không được điều trị kịp thời sẽ ăn sâu vào cấu trúc răng, gây ảnh hưởng đến ngà răng và tủy răng dẫn đến những cơn đau nhức liên tục.

  • NGUYÊN NHÂN GÂY RA SỨC MẺ RĂNG

Mẻ răng tự nhiên không do chấn thương có thể do một vài nguyên nhân sau gây nên:

 

→Thứ nhất, do răng bị mài mòn tự nhiên bởi các thức ăn có tính a xít, thường do  có thói quen sử dụng thực phẩm thường xuyên có tính a xít như dưa chua, cà muối, măng,  giấm ớt, cà phê, rượu… Hạn chế bằng cách giảm ăn uống các thực phẩm có tính a xít.

→Thứ hai, do tình trạng thiếu can xi dẫn tới răng dễ bị vỡ tự nhiên. Hạn chế bằng cách bổ sung can xi, ăn thức ăn có nhiều can xi.

→Thứ ba, một số người có thói quen nghiến răng hoặc có tật nghiến răng khi ngủ. Điều này tác động lâu dài làm tổn thương răng và làm răng dễ vỡ. Hạn chế bằng cách không nên nghiến răng, mang hàm bảo vệ bằng nhựa chống nghiến răng khi ngủ. 

→Thứ tư, có thể là do thói quen ăn các vật cứng, cắn vật cứng cũng làm răng bị sứt mẻ. Hạn chế không ăn, nhai vật cứng, như xương động vật các loại.

 

  • RĂNG BỊ MẺ CÓ HÀN ĐƯỢC KHÔNG ???

 

Tuy nhiên, không phải bất kỳ lúc nào cũng có thể thực hiện hàn răng hàm bị mẻ. Các chuyên gia nha khoa đánh giá rằng, răng hàm bị mẻ có hàn được không phụ thuộc rất lớn vào tình trạng mà bạn gặp phải. Cụ thể như sau:

 

 ►Trong trường hợp răng bị mẻ với tỉ lệ nhỏ, phần diện tích răng mẻ không lớn: 

Đây là trường hợp cho phép bạn thực hiện hàn răng để cải thiện tình trạng của mình. Với miếng hàn được đưa lên vùng răng bị tổn thương, vật liệu nhân tạo lúc này sẽ thay thế men răng tự nhiên, khôi phục nguyên trạng hình dáng răng ban đầu, từ đó đạt được hiệu quả thẩm mỹ lẫn khắc phục chức năng răng.

Trong trường hợp răng bị mẻ với tỉ lệ lớn, phần răng mẻ ăn sâu vào cấu trúc răng và lan rộng: 

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cân nhắc đến vấn đề răng hàm bị mẻ có hàn được không và có thể chỉ định thực hiện bọc răng sứ để giải quyết, bởi miếng hàn lúc này không thể mang lại hiệu quả điều trị như mong đợi.

Như vậy, tùy thuộc vào tình trạng mà bạn gặp phải, các bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra kết luận cho vấn đề răng hàm bị mẻ có hàn được không. Chính vì vậy, khi gặp phải tình trạng này, bạn cần trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và có được hướng điều trị cụ thể, hợp lý nhất.

  • RĂNG BỊ MẺ NÊN LÀM GÌ ???
  1. Trám răng:

Là dịch vụ phổ biến nhất ở Nha khoa Đông Nam hiện nay, sử dụng các vật liệu y tế đặc biệt để phục hình thẩm mỹ cho răng, điều trị các trường hợp răng sâu, viêm tủy, mòn men răng và răng bị mẻ gẫy. Trám răng Inlay và Onlay là kỹ thuật mới phục hồi tốt cho răng bị mẻ. Nếu như Inlay là một miếng trám được đúc để phục hồi hình dáng của răng, thì Onlay sẽ bao phủ lên bề mặt của răng.

  1. Bọc răng sứ:

Bọc răng sứ tạo hình dáng chiếc răng như bình thường với kích cỡ hệt răng thật, bảo vệ răng mòn men, vừa giúp bạn có thể ăn nhai như bình thường, sử dụng như răng thật của bạn, vừa phục hình thẩm mỹ cho răng, vì răng sứ y hệt răng tự nhiên với màu sắc trắng hòa hợp răng toàn hàm với độ bền vật liệu lên đến 20 – 25 năm.

Khi bị sứt mẻ răng, bạn đừng lo lắng hãy đến với dịch vụ điều trị và chăm sóc răng miệng của Nha khoa Đông Nam để được tư vấn và điều trị.

Nha khoa Đông Nam luôn mong muốn bạn sẽ có hàm răng khỏe, chắc không bị bất cứ điều gì ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống.

Sự hài lòng của bạn là thành công đối với chúng tôi. Hân hạnh được phục vụ và chân thành cảm ơn.

Nếu có thắc mắc và cần tư vấn giải đáp xin liên hệ phòng khám của chúng tôi theo địa chỉ:

NHA KHOA ĐÔNG NAM

614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, Tp.HCM

Tư vấn: 19007141

Điện thoại: (028) 7307 7141

Hotline: 0972 411 411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *